Bất kỳ công ty nào cũng cần một bộ phận nhân sự để hoạt động đúng. Chức năng này đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của bất kỳ tổ chức nào. Khi họ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên trong một công ty. Người làm nghề nhân sự không chỉ đơn thuần là tuyển dụng và sa thải nhân viên. Nhiệm vụ của họ rất đa dạng, từ quản lý tất cả các khía cạnh trong quản lý tiền lương đến tình cảm của nhân viên, đánh giá hiệu suất của họ và thúc đẩy họ làm tốt hơn. Là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị, nó có nhiều khát vọng. Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, bạn có thể chọn từ nhiều khóa học chứng nhận nhân sự từ các nơi trung tâm đào tạo nhân sự hoặc thậm chí tham gia các khóa học quản lý nhân sự trực tuyến.

>>>> Xem ngay: khai giảng khóa học nhân sự – Đà Nẵng

Trách nhiệm của người làm nhân sự là gì?

Đội ngũ nhân sự trong tất cả các tổ chức có một số trách nhiệm. Họ cần đảm bảo hoạt động nội bộ trơn tru của công ty bằng cách quản lý con người. Họ cần đào tạo nhân sự đó, giúp họ làm việc trong môi trường thuận lợi và đánh giá hiệu suất của họ cũng như thưởng cho họ vì thành tích tốt. Họ cũng chịu trách nhiệm phổ biến các thông tin liên lạc quan trọng liên quan đến nhân viên, giữ cho nhân viên được cập nhật về việc thay đổi chính sách và cơ cấu tổ chức trong công ty và tạo điều kiện cho mối quan hệ làm việc tốt giữa các nhà quản lý và cấp dưới của họ.

Những lợi ích khi làm nghề nhân sự

Là một người quản lý nhân sự, bạn sẽ được hưởng lợi một cách chuyên nghiệp khi làm việc với nhiều chuyên gia và cũng có thể làm việc trong một số ngành công nghiệp. Nó sẽ tăng kiến ​​thức của bạn về các ngành và lĩnh vực khác nhau. Các nhà quản lý nhân sự có thể được tuyển dụng trong vô số ngành và lĩnh vực vì chuyên môn của họ liên quan đến nhân viên và không bị giới hạn trong một phân khúc ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lựa chọn việc làm so với người có chuyên môn cụ thể, ví dụ, một kỹ sư viễn thông chỉ có thể tìm kiếm vai trò kỹ thuật trong lĩnh vực viễn thông. 

Bạn có thể làm việc trong bất kỳ nhiệm vụ khác nhau liên quan đến tuyển dụng, biên chế, gắn kết nhân viên, học hỏi và phát triển, v.v. Bạn sẽ liên tục tiếp xúc với những cách làm việc mới, công nghệ hiện đại và các chiến lược mới để học hỏi trong phạm vi công việc của bạn. Bạn sẽ tham gia vào hành trình tổ chức của công ty vì bạn sẽ là một phần của quy trình hoạch định chiến lược lớn và sẽ đạt được từ sự tiếp xúc này.

Trong nhân sự, có hai con đường sự nghiệp rộng lớn – một là giám đốc nhân sự và một là một chiến lược gia nhân sự. Một giám đốc nhân sự thực hiện một loạt các nhiệm vụ hoạt động liên quan đến nhân sự như quản lý tiền lương, triển khai chính sách nhân sự, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, tuân thủ pháp luật, tham gia của nhân viên và các hoạt động giao tiếp nội bộ, v.v. Ông chịu trách nhiệm về một trách nhiệm.

Mặt khác, một chuyên gia chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ chuyên môn lớn hơn như quan hệ lao động, khen thưởng và công nhận, nhà tuyển dụng, lập kế hoạch lực lượng lao động, phát triển nhân sự, chuyên gia quản lý rủi ro,  giữ chân, chế độ lương thưởng, đào tạo, nhà phân tích và đảm bảo cho nhân viên, v.v. thường làm việc trong các tổ chức lớn.

Về mặt kỹ năng cá nhân, một người nhân sự giỏi nên có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Họ sẽ có thể kết nối với các nhân viên, lắng nghe và đồng cảm với họ. Họ cũng nên thân thiện và dễ gần. Là trụ cột của lực lượng lao động nhân viên, HR có thể tạo cho họ một cơ hội để nói lên sự bất bình của họ và đến để được hỗ trợ. Họ cũng muốn giao tiếp xã hội vì là một người làm nhân sự chuyên nghiệp có nghĩa là họ sẽ được yêu cầu gặp gỡ mọi người từ mọi tầng lớp.

Một phần quan trọng khác trong cuộc sống của một quản lý nhân sự là có kiến ​​thức cơ bản về mọi lĩnh vực. Họ có thể được yêu cầu tuyển một kỹ sư, một nhà tiếp thị, một chuyên gia dịch vụ khách hàng làm việc cả ngày. Điều quan trọng là có thể thích nghi nhanh chóng để họ biết những gì cần tìm kiếm trong tuyển dụng mới.

Chức năng của người làm nhân sự đóng vai trò chính trong việc quản lý và phát triển một tổ chức. Họ là linh hồn của bất kỳ tổ chức nào. Từ giai đoạn đầu tiên tuyển dụng tài năng đến một cuộc phỏng vấn, một người quản lý nhân sự có mặt trong từng bước của hành trình của nhân viên. Đây thực sự là một lĩnh vực đầy thách thức vì nó đòi hỏi phải giải quyết với nhân viên và các vấn đề của họ. Tuy nhiên, với một thái độ tích cực, các kỹ năng cá nhân phù hợp và trình độ chuyên môn phù hợp liên quan đến nhân sự, bạn có thể tạo ra một sự nghiệp hưng thịnh trong nguồn nhân lực.

Mức lương trưởng phòng nhân sự

Hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể làm với mức lương nhân sự tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, đối với cấp trưởng phòng là 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể  từ 2.500 – 3.000 USD/tháng. Nếu làm trong các tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự hiện đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

>>>> Xem ngay: khóa học nghề nhân sự đà nẵng

Mỗi tổ chức, dù lớn hay nhỏ, đều sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để phục vụ cho công việc kinh doanh. Vốn bao gồm tiền mặt, vật có giá trị hoặc hàng hóa được sử dụng để tạo thu nhập cho doanh nghiệp. Ví dụ: cửa hàng bán lẻ sử dụng sổ đăng ký và hàng tồn kho, trong khi một công ty tư vấn có thể có phần mềm. Và nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực và quy mô khác nhau. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp rất ít quan tâm,  thậm chí còn lơ là trong công tác quản lý hành chính nhân sự. Và phòng hành chính nhân sự chưa thực sự hoạt động đúng với vai trò và tầm vóc của mình, gây lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc của doanh nghiệp. Vậy quản lý nhân sự là làm gi?. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là quá trình sử dụng người, đào tạo họ, bù đắp cho họ, xây dựng các chính sách liên quan đến họ và phát triển các chiến lược để giữ chân họ. Trước đây, quản trị nguồn nhân lực có nghĩa là xử lý bảng lương, gửi quà sinh nhật cho nhân viên, sắp xếp các buổi đi chơi của công ty và đảm bảo các biểu mẫu được điền chính xác, nói cách khác, vai trò hành chính hơn là vai trò chiến lược quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

>>>> Xem ngay: học nghề nhân sự đà nẵng

Vai trò của quản lý nhân sự

Chức năng của quản trị nhân sự cũng là nhiệm vụ mà các nhà quản lý bộ phận khác thực hiện và có 4 vai trò chính mà nhà quản trị nhân sự đóng góp cho các tổ chức. Gồm những vai trò sau đây:

 1. Xây dựng kế hoạch phát triển nhân sự. Kế hoạch này cho phép xem họ nên thuê bao nhiêu người dựa trên kỳ vọng doanh thu.
 2. Phát triển các chính sách để khuyến khích đa văn hóa trong công việc. Đa văn hóa tại nơi làm việc ngày càng trở nên quan trọng, vì chúng ta có nhiều người hơn từ nhiều nguồn gốc khác nhau trong lực lượng lao động.
 3. Tuyển dụng. Điều này liên quan đến việc tìm người để lấp đầy các vị trí trống.
 4. Lựa chọn. Trong giai đoạn này, mọi người sẽ được phỏng vấn và lựa chọn, và thỏa thuận lương thưởng. Những bước sau đó là đào tạo, duy trì và động lực.

Xây dựng chính sách nơi làm việc

Mọi tổ chức đều có chính sách để đảm bảo sự công bằng và liên tục trong tổ chức. Một trong những công việc của quản lý nhân sự là phát triển các thông báo xung quanh các chính sách này. Trong quá trình phát triển chính sách, quản lý nhân sự, quản lý và giám đốc điều hành có liên quan đến quá trình này. Ví dụ, người làm quản lý nhân sự có thể sẽ nhận ra sự cần thiết của chính sách hoặc thay đổi chính sách, tìm kiếm ý kiến ​​về chính sách, viết ra các chính sách và sau đó truyền đạt chính sách đó cho nhân viên. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là bộ phận nhân sự không thể làm việc một mình. Mọi thứ họ cần đều có sự tham gia của tất cả các bộ phận khác trong tổ chức. Một số ví dụ về chính sách tại nơi làm việc có thể là như sau:

 • Chính sách xử lý kỷ luật
 • Chính sách nghỉ phép
 • Trang phục
 • Chính sách đạo đức
 • Chính sách sử dụng Internet
 • ……

Chế độ trả lương và phúc lợi

Các nhà quản lý nhân sự cần xác định rằng chế độ lương thưởng và phúc lợi là công bằng, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và đủ cao để lôi kéo mọi người làm việc cho tổ chức. hế độ lương thưởng và phúc lợi bao gồm bất cứ điều gì nhân viên nhận được cho công việc của mình. Ngoài ra, các nhà quản lý nhân sự cần đảm bảo mức lương tương đương với những gì người khác thực hiện các công việc tương tự đang được trả. Điều này liên quan đến việc thiết lập các hệ thống lương thưởng có tính đến số năm với tổ chức, số năm kinh nghiệm, giáo dục và các khía cạnh tương tự. Ví dụ về chế độ lương thưởng và phúc lợi nhân viên bao gồm:

 • Chi trả
 • Lợi ích sức khỏe
 • Kế hoạch nghỉ hưu
 • Ki nghỉ
 • Nghỉ ốm
 • Tiền thưởng
 • Chi phí đào tạo

Giữ chân

Giữ chân liên quan đến việc giữ và thúc đẩy nhân viên ở lại với tổ chức. chế độ lương thưởng và phúc lợi là một yếu tố chính trong việc giữ chân nhân viên, nhưng cũng có những yếu tố khác. 90% nhân viên rời khỏi một công ty vì những lý do sau:

 1. Các vấn đề xung quanh công việc họ đang thực hiện
 2. Những thách thức với người quản lý của họ
 3. Không phù hợp với văn hóa tổ chức
 4. Môi trường làm việc kém
 5. ….

Đào tạo và phát triển

Khi nhà quản lý nhân sự đã dành thời gian để thuê nhân viên mới, họ muốn đảm bảo rằng các nhân viên không chỉ được đào tạo để thực hiện công việc mà còn tiếp tục phát triển các kỹ năng mới trong công việc. Điều này dẫn đến năng suất cao hơn cho tổ chức. Đào tạo cũng là một thành phần chính trong động lực của nhân viên. Nhân viên cảm thấy họ đang phát triển các kỹ năng của họ có xu hướng thỏa mãn hơn trong công việc của họ, điều này dẫn đến việc giữ chân nhân viên lâu hơn. Ví dụ về các chương trình đào tạo có thể bao gồm:

 • Đào tạo kỹ năng công việc
 • Đào tạo về truyền thông
 • Hoạt động xây dựng đội nhóm
 • Đào tạo chính sách và pháp lý
 • ….

Xử lý các luật ảnh hưởng đến việc làm

Người làm nhân sự phải nhận thức được tất cả các luật ảnh hưởng đến nơi làm việc. Có thể làm việc với một số luật sau:

 • Yêu cầu chăm sóc sức khỏe
 • Yêu cầu lương thưởng như mức lương tối thiểu
 • Luật an toàn lao động
 • Luật lao động
 • …..

  Môi trường pháp lý của quản trị nhân sự luôn thay đổi, vì vậy người làm nhân sự phải luôn nhận thức được những thay đổi đang diễn ra và sau đó truyền đạt những thay đổi đó cho toàn bộ tổ chức quản lý.

  Bảo vệ công nhân

  An toàn là một cân nhắc chính trong tất cả các tổ chức. Thông thường luật mới được tạo ra với mục tiêu thiết lập các tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho người lao động. Công đoàn và hợp đồng công đoàn cũng có thể tác động đến các yêu cầu về an toàn của người lao động tại nơi làm việc. Người quản lý nhân sự phải nhận thức được các yêu cầu bảo vệ người lao động và đảm bảo nơi làm việc đáp ứng cả các tiêu chuẩn. Các vấn đề bảo vệ công nhân có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Nguy hiểm hóa học
  • Bảo vệ quyển lợi
  • Bảo vệ thông tin nhân viên tư nhân
  • ….

  Bên cạnh những vai trò chính này, kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng quản lý xuất sắc là chìa khóa để quản lý nguồn nhân lực thành công cũng như quản lý chung.

  Nhận thức về các yếu tố bên ngoài

  Ngoài việc quản lý các yếu tố bên trong, người quản lý nhân sự cần xem xét các lực lượng bên ngoài đang có thể ảnh hưởng đến tổ chức. Các lực lượng bên ngoài, hoặc các yếu tố bên ngoài , là những thứ mà công ty không kiểm soát trực tiếp; tuy nhiên, chúng có thể là những thứ có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến nguồn nhân lực. Các yếu tố bên ngoài có thể bao gồm:

  1. Toàn cầu hóa và gia công
  2. Thay đổi luật lao động
  3. Chi phí chăm sóc sức khỏe
  4. Kỳ vọng của nhân viên
  5. Sự đa dạng của lực lượng lao động
  6. Thay đổi nhân khẩu học của lực lượng lao động
  7. Một lực lượng lao động có trình độ học vấn cao hơn
  8. Sa thải
  9. Công nghệ được sử dụng, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu nhân sự
  10. Tăng cường sử dụng mạng xã hội để phân phối thông tin cho nhân viên
  11. …..

  Trên đây là những công việc mà quản lý nhân sự làm. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về quản lý nhân sự!

  >>>>> Xem ngay: khai giảng khóa học nhân sự – Đà Nẵng

  Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp nơi bạn có thể giúp đỡ mọi người và cảm thấy như bạn đang làm công việc quan trọng? Bạn đang tìm kiếm một công việc không giống như ngày xưa? Nếu đó là trường hợp, bạn đã bao giờ xem là một nghề nghiệp trong quản lý nguồn nhân lực chưa? Các doanh nghiệp phụ thuộc vào các nhà quản lý nhân sự để thực hiện một loạt các chức năng thiết yếu và có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp.

  Bạn có thể muốn một nghề nghiệp mang đến cơ hội để giúp đỡ mọi người, mang đến cơ hội phát triển bản thân, ngày với nhiều nhiệm vụ khác nhau, thị trường việc làm mạnh mẽ và thậm chí có thể là cơ hội làm việc từ xa và thời gian linh hoạt. Thì chọn nghề nhân sự có lẽ phù hợp với bạn.

  Tổng quan về nghề nhân sự:

  Ngày nay, thành công kinh doanh phụ thuộc vào việc quản lý cẩn thận tất cả các nguồn lực, bao gồm cả nguồn nhân lực. Nhân viên ở tất cả các cấp đóng góp cho tính bền vững và lợi nhuận của công ty. Quản lý nhân sự tối đa hóa những đóng góp đó bằng cách giám sát cẩn thận việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và lợi ích.

  Các nhà quản lý nhân sự thường tham khảo ý kiến ​​của quản lý cấp cao về định hướng của tổ chức, phát triển nhân viên và hoạch định chiến lược . Họ giúp công ty của họ duy trì khả năng bằng cách thu hút nhân tài hàng đầu, tuyển dụng những ứng viên tốt nhất cho từng vị trí và cho phép nhân viên phát triển kỹ năng và tài năng của họ vì lợi ích của chính họ và của công ty.

  >>>> Xem ngay: khóa học nghề nhân sự đà nẵng

  Các nhà quản lý nhân sự kết nối giá trị vốn nhân lực với lợi nhuận của công ty. Họ có kỹ năng giao tiếp với mọi người từ tất cả các nền tảng và trình độ kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng. Một số thuộc tính bắt buộc để thành công như một người quản lý nhân sự bao gồm tính linh hoạt, kiên nhẫn, chú ý đến chi tiết, kỹ năng giao tiếp và lắng nghe xuất sắc, kỹ năng đàm phán và chuyên môn.

  Nghề nhân sự có thể phù hợp với bạn nếu:

  Sự linh hoạt trong công việc là rất quan trọng đối với bạn.

  Một trong những điều tốt nhất về nguồn nhân lực là mọi người đều cần nó. Điều đó để lại rất nhiều cơ hội cho bạn làm việc trong các công ty thuộc mọi loại hình và quy mô. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi của ngành, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi chuyển sang một lĩnh vực khác. Nhân sự là một trong số ít nghề nghiệp có thể áp dụng tại bất kỳ công ty nào trong bất kỳ ngành nào, vì vậy cơ hội việc làm không khan hiếm!

  Bạn muốn mỗi ngày trở nên khác biệt.

  Quản lý nhân sự không bao giờ có một ngày nhàm chán; luôn luôn có một cái gì đó mới để làm. Bạn sẽ chịu trách nhiệm trong việc:

  • Cập nhật yêu cầu công việc
  • Tuyển dụng và định hướng nhân viên mới
  • Giám sát tuân thủ pháp luật
  • Duy trì hồ sơ
  • Làm việc từng người một với nhân viên
  • Và nhiều hơn nữa!

  Mỗi ngày đều khác nhau, điều này có thể tuyệt vời cho một người luôn sẵn sàng cho thử thách.

  Bạn đang muốn khám phá niềm đam mê của bạn.

  Một nghề nghiệp trong nhân sự có khả năng tùy biến cao. Bạn có thể là một người tổng quát, người biết một chút về mọi thứ, hoặc bạn có thể là một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Một số lĩnh vực chuyên ngành có thể bao gồm:

  • Đào tạo và phát triển nhân viên: Những chuyên gia về nhân sự này làm việc với các nhà quản lý để lập kế hoạch và thực hiện đào tạo. Điều này đảm bảo rằng nhân viên được chuẩn bị đúng cách để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công việc của họ. Họ cũng có thể thực hiện các biện pháp theo dõi thành công của nhân viên và cách giúp họ cải thiện.
  • Quản lý tiền lương và lợi ích: Chuyên môn này liên quan đến việc giám sát cách trả lương của nhân viên. Điều này có thể bao gồm xác định tỷ lệ chi trả và theo dõi nhật ký thời gian hoặc bảng lương. Họ cũng xử lý các lợi ích như bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu, tài khoản chi tiêu linh hoạt hoặc bất kỳ thứ gì khác được cung cấp bởi công ty.
  • Quan hệ nhân viên và người lao động: Chuyên môn này thường chỉ được tìm thấy ở nơi làm việc với các công đoàn. Những người quản lý nhân sự làm việc để giải thích hợp đồng lao động và xử lý tiền lương. Họ cũng có thể xử lý chăm sóc sức khỏe và lương hưu cho công nhân. Họ xử lý các khiếu nại và là một phần không thể thiếu trong các cuộc đàm phán thương lượng tập thể.
  • Hệ thống thông tin nhân sự: Đây là khía cạnh công nghệ của HR. Họ làm việc để thực hiện các hệ thống quản lý thông tin giúp tổ chức của họ hoạt động. Họ duy trì các hệ thống này, đào tạo nhân viên sử dụng chúng và chạy thử nghiệm để đảm bảo chúng hoạt động như bình thường.
  • Tuyển dụng và quản lý tài năng: Đây là những người làm nhân sự chịu trách nhiệm về công việc truyền thông và tuyển dụng nhân viên mới. Quản lý tuyển dụng thường tham gia vào quá trình phỏng vấn. Sau đó, họ làm việc để đảm bảo các yêu cầu tuyển mới được đáp ứng, xử lý các thủ tục giấy tờ và giúp chuẩn bị nhân viên mới cho vị trí của họ. Họ cũng có thể tham gia vào quan hệ nhân viên.

  Bạn thích làm việc với mọi người.

  Vị trí nhân sự thường có nghĩa là bạn sẽ làm việc với nhân viên và giám sát viên để đảm bảo thành công cho mọi người. Bạn sẽ thấy mọi người trong tất cả các giai đoạn của sự nghiệp và bạn sẽ là một phần quan trọng trong việc giúp họ phát triển. Đây là một vị trí lý tưởng cho những người thích ở gần mọi người và cảm thấy như họ là một phần của một nhóm.

  Bạn là một trong những người có tổ chức nhất.

  Mặc dù một nghề nghiệp về nhân sự có thể rất thú vị, nhưng nó sẽ giúp bạn luôn vững vàng. Bạn sẽ cần theo dõi thời hạn, giấy tờ, nhân viên mới và cũ, và nhiều hơn nữa. Có một nhu cầu rất lớn đối với những người có trình độ chú ý đến chi tiết và giữ tất cả các công việc theo một hướng.

  Một nghề nghiệp trong quản lý nhân sự có thể phù hợp với bạn.

  Nghe có vẻ như quản lý nhân sự có thể là con đường sự nghiệp phù hợp với bạn? Vậy thì đã đến lúc phải làm một cái gì đó về nó! Bắt đầu sự nghiệp của bạn với chương trình đào tạo nghề nhân sự Đà Nẵng. Bạn sẽ học được toàn cảnh về khung năng lực dành cho người làm NGHỀ NHÂN SỰ -> Định vị lại chính bản thân mình, LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP của mình đang ở đâu? Cần làm gì để PHÁT TRIỂN?. Cần làm gì để ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA DOANH NGHIỆP?

  >>>> Xem ngay: khai giảng khóa học nhân sự Đà Nẵng

  Làm nghề nhân sự là ngành “Hot” nhất hiện nay, là bộ phận không thể thiếu đối với bất cứ công ty nào. Với nhu cầu ngày càng nhiều từ các doanh nghiệp, việc đào tạo bài bản ngành nghề này còn khá ít, chủ yếu là nhân sự của các nhân lực trái ngành. Thêm vào đó, do đặc thù công việc đòi hỏi phải có kinh nghiệm nên nghề này càng hot hơn bao giờ hết.

  Các nhà quản trị nhân sự chuyên nghiệp sẽ giúp cho tổ chức trong việc tuyển ứng viên tốt nhất. Họ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để giữ chân nhân viên tài năng và thay đổi luật lệ và chính sách của công ty. Ngoài Việc xử lý các công việc hành chính, họ cũng chịu trách nhiệm cho việc tuyển, đào tạo và giữ chân nhân viên giỏi nhất và chịu trách nhiệm về luật lao đông và phúc lợi phức tạp,… để nhân viên có thể yên tâm về quyền lợi của mình mà hoành thành tốt công việc được giao.

  Top những lý do để chọn nghề nhân sự

  1. Vị trí quan trọng

  Một nhân sự chuyên nghiệp luôn mang đến một viễn cảnh đặc biệt cho doanh nghiệp. Những cá nhân này có một ý thức mạnh mẽ về sự hiểu biết về các ưu tiên của các tổ chức. Họ có kiến ​​thức chuyên sâu về những thách thức mà các công ty phải đối mặt. Họ cũng có khả năng ảnh hưởng đến các khía cạnh trong tương lai của công ty trên cơ sở các quyết định tuyển dụng của họ.

  2. Tính rộng lớn của làm nghề nhân sự

  Vì sao nói làm nghề nhân sự có tính rộng lớn? Trong nền kinh tế tri thức, con người được đánh giá là tài sản quan trọng nhất, vì thế, quản lý nhân sự trở thành cầu nối giao tiếp giữa ban lãnh đạo và các nhân viên trong công ty. Bộ phận nhân sự quản lý toàn bộ việc đăng tuyển, tổ chức tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các phòng ban trong công ty. Giải quyết các chế độ, đời sống tinh thần, các thắc mắc về hợp đồng lao động… cho nhân sự đảm bảo họ có tính gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Chúng ta có thể nhận thấy các thành công nổi bật của bộ phận này trong các ngành như: công nghệ thông tin, dịch vụ chuyên nghiệp và tài chính.

  >>> Xem ngay: khóa học nghề nhân sự đà nẵng

  Thêm vào đó, do tính chất công việc là làm việc với đối tượng là con người, nên phải luôn luôn nghiên cứu, tìm hiểu cả đời, vì vậy, sẽ không bao giờ nhàm chán, sự học là yêu cầu bắt buộc để tồn tại và phát triển. Ngoài việc giỏi về nghề, người làm nhân sự còn phải có kiến thức hiểu biết các lĩnh vực khác như chính trị, pháp luật, kinh doanh, xã hội….

  3. Giúp đỡ các nhân viên trong công ty phát triển.

  Họ có thể giúp các nhân viên phát triển trở nên chuyên nghiệp trong công việc và cũng nâng cao kỹ năng của họ. Ngày nay, ngoài việc phỏng vấn tuyển dụng và các công cụ đánh giá hiệu suất, họ còn có thể tập trung vào việc tìm kiếm các kỹ thuật mới có ích trong việc thiết kế các chương trình cải thiện hiệu suất cho nhân viên. Điều này không chỉ liên quan đến sự phát triển của công ty mà còn đặt tầm quan trọng vào sự phát triển của các cá nhân.

  4. Chào đón thành viên mới

  Tuyển nhân viên mới và giúp họ trong quá trình làm quen là một nhiệm vụ thiết yếu đối với những người làm nhân sự. Giúp những người mới được biết về công ty và con người, các quy trình và chính sách của công ty có thể làm giảm căng thẳng của họ và giúp họ bắt đầu công việc theo cách tích cực.

  5. Tính bảo mật của nghề nghiệp

  Quản lý nhân sự đòi hỏi tính bảo mật cao. Trong việc tình hình kinh doanh của công ty có thể lên hoặc xuống,  bộ phận nhân sự cần có những chính sách hợp lý để hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tính hợp lý cho người sử dụng lao động, việc cắt giảm nhân sự… Để thực hiện được những việc này thì đòi hỏi bộ phận nhân sự có khả năng giải quyết một cách linh động, để tạo tâm lý thoải mái cho người lao động. Ngoài ra, họ cũng cần phải tổ chức các khoá huấn luyện, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đúng người, đúng lúc và đúng việc.

  6. Phát triển bản thân.

  Nghề nhân sự là một môi trường tuyệt vời để bạn phát triển bản thân. Vì nghề nhân sự phải có khả năng linh hoạt trong xử lý các tình huống và chịu áp lực cao. Đòi hỏi bạn phải rèn luyện nhiều kỹ năng: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đọc vị và nhận diện tính cách, kỹ năng phê bình và tạo động lực, kỹ năng ra quyết định và chỉ thị, kỹ năng giải quyết khiếu nại của người lao động,…

  Công việc này liên quan đến việc tương tác với nhiều người khác nhau. Vì vậy, nếu bạn thích làm việc với con người và luôn luôn tạo mối quan hệ mới thì nghề nhân sự là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

  >>>> Xem ngay: khai giảng khóa học nhân sự tại Đà Nẵng

  Tôi có một người bạn tên Thảo, vừa xin vào làm ở một Công ty. Ban đầu, cô ấy rất hăm hở và vui vẻ khi được nhận vào làm. Nhưng với một khoản thời gian chưa tới một năm, mà cô ấy đã phải nộp đơn thôi việc. Vậy điều gì khiến cho cô ấy phải làm điều như vậy?

  Dưới đây là một số lý do có thể xem như là lời nhắc nhở đối với cấp quản lý của công ty, bao gồm bộ phận chuyên môn lẫn nhân sự. Bạn có thể đặt câu hỏi: Có phải nhân viên nghỉ việc là vì lý do quản lý nhân sự và chính sách quản lý yếu kém trong công ty? Continue reading

  Đối với hầu hết các nhân viên, thỏa mãn với công việc có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp tạo ra thái độ làm việc tích cực, hăng say, cho ra kết quả cao trong công việc. Liệu có ai muốn làm một công việc mình không thích hay công việc áp lực quá lớn nhưng bản thân cảm thấy điều nhận lại không tương xứng với những gì mình bỏ ra? Vậy làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn? Continue reading

  Thu hút nhân sự giỏi, chính là mục tiêu hàng đầu mà các doanh nghiệp đặt ra, ở đó công tác quản trị nguồn nhân lực luôn được chú trọng. Nhưng khi đã tuyển dụng được người tài rồi thì sao? liệu các doanh nghiệp có yên tâm rồi và không có hành động gì nữa? Continue reading